มาตรฐานการรายงานทางการเงิน IFRS 16 เรื่อง สัญญาเช่า
การสร้างแบรนด์ร้านกาแฟ (Branded Café) กับธุรกิจนอนออยล์ (Non-oil Business)
การรับรู้แบรนด์ (Brand Awareness) กับ เครื่องหมายการค้า “ปุ๋ย”
คุณค่าแบรนด์ (Brand Equity) กับ ธุรกิจขายตรง
Read More >>  
Glossary of Intellectual Property (English - Thai) Second Edition
Read More >>  
 
การสร้างแบรนด์ร้านกาแฟ (Branded Café) กับธุรกิจนอนออยล์ (Non-oil Business)

บทความโดยฝ่ายวิจัย บริษัท ยูเค คอนซัลทิง จำกัด
บริษัทในเครือบริษัท ยูเค แวลูเอชั่น แอนด์ เอเจนซี่ จำกัด

          ปัจจุบันกระแสความนิยมการบริโภคกาแฟใน “ร้านกาแฟในปั้มน้ำมัน” ได้เพิ่มสูงขึ้น โดยดูได้จากปริมาณร้านกาแฟหลายๆ แบรนด์ในปั้มน้ำมัน ไม่ว่าจะเป็น คาเฟ่อเมซอน อินทนิล ราบิก้า แบล็กแคนยอน คาเฟดิโอโร่ บ้านไร่กาแฟ ไนตี้โฟร์ แกรนด์คอฟฟี่บอย เป็นต้น

          การสร้างแบรนด์ของร้านกาแฟให้ติดตลาดควบคู่ไปกับการทำธุรกิจนอนออยล์ของ กลุ่มบริษัทพลังงานนั้น เริ่มมาได้ประมาณ 7-8ปีที่ผ่านมา และมีโอกาสที่จะขยายตัวได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งในปัจจุบันเป็นที่ยอมรับว่า การสร้างแบรนด์นั้นมีความสำคัญในการสร้างการรับรู้ การจดจำ การระลึกถึงของผู้บริโภคเมื่อนึกถึงสินค้าและบริการนั้น อันนำไปสู่คุณค่าของแบรนด์ (Brand Equity) ที่สร้างขึ้นมาในที่สุด

          จากข้อมูลตัวเลขที่ฝ่ายวิจัยของบริษัทได้เก็บรวบรวมทั่วประเทศประมาณกว่า 1,000 สาขา พบว่าแบรนด์ร้านคาเฟ่อเมซอน (Café Amazon)ในปั้มน้ำมัน ปตท.ครองสัดส่วนในตลาดมากที่สุดถึงร้อยละ 67.89 รองลงมาเป็นแบรนด์ ร้านกาแฟอินทนิล (Inthanin) ในปั้มน้ำมันบางจาก ร้อยละ 15.41 ส่วนที่เหลือเป็น แบรนด์ร้านกาแฟที่มิใช่เป็นแบรนด์ของบริษัทน้ำมันแต่อย่างใด ได้แก่ แบรนด์ราบิก้า (Rabika)ร้อยละ 6.56 แบรนด์แบล็กแคนยอน (Black Canyon) ร้อยละ 4.87 แบรนด์คาเฟ่ดิโอโร่ (Café D’oro)ร้อยละ 4.47 ตามลำดับ ส่วนแบรนด์ร้านกาแฟที่เหลือ จะมีสัดส่วนสาขาค่อนข้างน้อย คือ ร้อยละ 0.40 เท่ากัน

ที่มา – ฝ่ายวิจัย บริษัท ยูเค คอนซัลทิง จำกัด (กรกฎาคม 2555)

          กลิ่นหอมๆ ของกาแฟ และการตกแต่งร้านจะเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้คอกาแฟอยากที่จะลิ้มรสชาติของกาแฟ มากที่สุด ซึ่งแต่ละแบรนด์ร้านกาแฟก็จะมีกลยุทธ์ที่แตกต่างกัน อาทิเช่น “คาเฟ่อเมซอน”จะเน้นตกแต่งด้วยสีเขียวที่สื่อถึงธรรมชาติ ใช้สวนหย่อมเพื่อสร้างบรรยากาศ ร่มรื่น เย็นสบาย และรู้สึกผ่อนคลาย เสมือนเป็นโอเอซิสของนักเดินทาง “คาเฟ่ดิโอโร่” เน้นการออกแบบร้านกาแฟที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวกับบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความ มีชีวิตชีวาและดูอบอุ่นภายใต้คอนเซ็ป “Family Coffee House” และ “ร้านกาแฟอินทนิล” ที่เน้นความร่มรื่นและเป็นธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลาย หายจากความเหน็ดเหนื่อยระหว่างเดินทาง เป็นต้น

          นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์อื่นๆที่ขายภายในร้านกาแฟ และการบริการของพนักงานก็มีความสำคัญไม่น้อย อาทิเช่น ความรวดเร็วในการให้บริการ ความสะอาด บริการด้วยความสุภาพ เป็นต้น อีกทั้งจำนวนสาขา (Distribution Coverage) ของร้านกาแฟในปั้มน้ำมันที่กระจายและครอบคลุมทั่วประเทศตามเส้นทางการเดิน ทางระหว่างจังหวัด ยิ่งทำให้แบรนด์กาแฟดังกล่าวได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้น

          การส่งเสริมการตลาดและการรณรงค์ให้ใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมก็มี ส่วนสำคัญ เช่น มีรายการแลกซื้อสินค้าที่เกี่ยวกับกาแฟได้ในราคาพิเศษการแลกซื้อแก้วน้ำที่ สามารถนำมาใส่เครื่องดื่มได้ใหม่พร้อมราคาพิเศษ เพื่อเป็นการลดการใช้แก้วพลาสติก เป็นต้น ซี่งจะทำให้นักเดินทางที่นิยมชมชอบการส่งเสริมดังกล่าวเข้ามาใช้บริการภายใน ร้านกาแฟมากขึ้น

          บางส่วนที่กล่าวมา นับเป็นจังหวะและก้าวที่สำคัญในการสร้างแบรนด์ร้านกาแฟสัญชาติไทยที่ไม่เป็น รองแบรนด์ดังจากต่างประเทศที่มาเปิดสาขาในประเทศไทย โดยการเริ่มเปิดสาขาร้านกาแฟให้บริการภายในปั้นน้ำมันที่มีสาขาครอบคลุมทั่ว ประเทศจนมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับเสียก่อน แล้วจึงค่อยขยายสาขาออกจากนอกปั้มน้ำมันต่อไป โดยอาจจะปรับเปลี่ยนรูปแบบร้านค้าให้สอดคล้องกับทำเลที่แตกต่างออกไปรวมทั้ง กลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างอีกด้วย
 
HOME l ABOUT US l SERVICES l OUR CLIENTS l BLOG
UK VALUATIONS AND AGENCY CO., LTD.
9th Floor, L.P.N. Tower, 216/26 Nang Linchee Rd.,
Chongnonsee,Yannawa, Bangkok 10120, Thailand
Tel : 66(0) 2285-4508 (Auto) Fax : 66(0) 2285-2408, 66(0) 2285-2411
Copyright © 2014 UK VALUATIONS AND AGENCY CO., LTD. All Right Reserved.